Có lẽ CV đã không còn là một thuật ngữ mới mẻ hay lạ lẫm đối với cá nhân người tìm việc. Tuy nhiên có thể bạn chỉ mới nghe đến, nhưng lại chưa biết cách viết CV xin việc thế nào cho thật chuẩn và thật ấn tượng nhất. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức áp dụng viết CV chuẩn không cần chỉnh.

1. Phần thông tin cá nhân phải đầy đủ

viết cv xin việc-thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân hay hiểu một cách đơn giản hơn đó chính là danh mục để bạn có thể giới thiệu về mình trong CV. Những thông tin cơ bản về cá nhân bản thân ứng viên tương đối đơn giản, vì bạn chỉ cần cung cấp cho nhà tuyển dụng một cách đầy đủ và chính xác nhất về tên gọi, ngày tháng năm sinh, quê quán,... những cách liên hệ như để lại số điện thoại hay địa chỉ email. 

Khi viết CV xin việc, thông tin cá nhân có thể là nội dung dễ viết nhất, nó giúp nhà tuyển dụng bước đầu biết bạn là ai? Cũng như cách để kết nối với bạn khi cần. Vì vậy, ứng viên cần kê khai các thông tin chuẩn xác, tránh mắc lỗi chính tả hay những thông tin thiếu tính chuyên nghiệp như: tên email “trẻ trâu”, số điện thoại bàn, tự ý thay đổi họ tên của mình,...Đây cũng thường là phần mở đầu CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cach-viet-phan-mo-dau-cv-xin-viec-an-tuong-va-thu-hut-nhat.html

2. Thu hút với phần mục tiêu nghề nghiệp

viết cv xin việc-mục tiêu

Tiếp theo ngay sau mục thông tin cá nhân chính là mục tiêu nghề nghiệp. Một bản CV chuẩn không thể nào thiếu đi phần này. Bởi thông qua cách mà bạn thể hiện mục tiêu, định hướng và cách mà bạn nỗ lực để đạt được mục tiêu đó sẽ cho nhà tuyển dụng nhìn thấy được tiềm năng của bạn. Một phần cũng là xem bạn có thực sự là một ứng viên phù hợp với văn hóa công ty hay công việc mà họ đang tuyển chọn hay không. Mục tiêu nghề nghiệp chính vì vậy cần đầu tư nội dung, không nên viết sơ sài, qua loa, chung chung. Tốt nhất bạn nên chia mục tiêu ra hai phần, đó là dài hạn và ngắn hạn. 

Điều này cho thấy bạn là một người rõ ràng, tinh tế và chuyên nghiệp. Mục tiêu ngắn hạn nên thể hiện được bạn sẽ làm gì với vị trí được nhận sắp tới, bạn cống hiến được những gì cho công ty? Về mục tiêu dài hạn, bạn cũng nên thẳng thắn bày tỏ những mong muốn về một sự thăng tiến cụ thể, chẳng hạn như một vị trí cao hơn trong bộ phận. Tóm lại, mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc nói lên mong muốn cá nhân, mà mong muốn cá nhân đấy phải gắn liền với những hướng đi và mục tiêu chung của công ty, mang lại những lợi ích cho công ty ngày càng phát triển. 

Hãy thử căn chỉnh các nội dung cho tất cả danh mục để làm sao cho bản CV của bạn được bố trí khoa học nhất. Lời khuyên dành cho bạn là viết mục tiêu nghề nghiệp chỉ nên ở khoảng 2 dòng, 1 - 3 câu, lời văn xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, mục tiêu không cần quá dài dòng mà vẫn thể hiện được tầm nhìn và sự quyết tâm của bạn. 

3. Kinh nghiệm làm việc nổi bật

Kinh nghiệm làm việc cũng chính là nội dung được các nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất. Bởi những cá nhân có kinh nghiệm làm việc sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà tuyển dụng. Đối với cá nhân có kinh nghiệm lâu năm, hãy chú ý liệt kê các công việc có liên quan nhất với vị trí đang ứng tuyển. Bạn cần liệt kê công việc đã làm theo thời gian gần nhất với thời điểm hiện tại, nói lên vị trí bạn đảm nhiệm, công việc bạn đã làm. 

Nếu có thể, hãy đưa ra những con số cụ thể liên quan đến công việc, điều này thể hiện bạn là người trung thực, chẳng hạn như: tăng doanh số cho công ty hơn 20% trong 3 tháng,... Vậy đối với các ứng viên không có kinh nghiệm, bạn nên viết gì ở mục này? Đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần đưa vào những hoạt động ngoại khóa, mang tính xã hội cộng đồng, thậm chỉ là các công việc làm thêm ở thời sinh viên mà bạn đã trải qua. Nhưng hay cho nhà tuyển dụng thấy, các hoạt động đội nhóm hay công việc làm thêm đó đã mang lại những lợi ích gì cho bạn, bạn học được kỹ năng gì, kỹ năng đấy có hỗ trợ được cho công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không?

4. Gây ấn tượng với các hoạt động ngoại khóa

Như đã nói ở trên, hoạt động ngoại khóa chính là “giải pháp” cứu cánh khi ứng viên chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến công việc ứng tuyển. Nếu là cá nhân thích tham gia các sự kiện cộng đồng, các câu lạc bộ, các hoạt động thiện nguyện, hỗ tợ người nghèo,.... hãy liệt kê một cách ngắn gọn vào danh mục này. 

Thông qua hoạt động ngoại khóa, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một cá nhân năng động, sáng tạo, thích hợp làm việc nhóm, biết cách tổ chức và luôn đi đầu trong mọi phong trào. Tuy nhiên, đừng quá tham lam cho mục này nhé, bạn chỉ cần liệt kê các hoạt động thích hợp, tránh cung cấp thông tin các hoạt động cá nhân như hoạt động giải trí, vui chơi,...

5. Trở nên ưu tú với phần kỹ năng làm việc

viết cv xin việc-kỹ năng

Công việc nào cũng cần kỹ năng thì mới làm tốt được, ứng viên có chuyên môn giỏi nhưng không có những kỹ năng thích hợp thì cũng không được ưu tiên trong mắt các nhà tuyển dụng. Ngược lại, nếu bạn chuyên môn không quá xuất sắc nhưng vẫn có những kỹ năng thực tế có thể bổ sung để hoàn thành công việc của mình thì vẫn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng. Đặc biệt, những kỹ năng mềm hay kỹ năng về ngoại ngữ luôn làm bạn được “tỏa sáng”.

Về phần này, hãy cung cấp các kỹ năng mà bạn đang sở hữu, hơn nữa, hãy xem xét công việc bạn đang ứng tuyển yêu cầu kỹ năng gì, hãy liệt kê luôn các kỹ năng đó vào. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, kỹ năng bạn cần liệt kê đầu tiên phải là kỹ năng giao tiếp. Tham khảo các kỹ năng “quốc dân” mà công việc nào cũng cần như: giao tiếp, tổ chức, xây dựng kế hoạch, ngoại ngữ, làm việc nhóm, làm việc độc lập, giải quyết vấn đề, lãnh đạo,...

Hoặc bạn ứng tuyển vào vị trí nhân sự chẳng hạn. Đây là một vị trí rất khó để xin việc, nguyên do là vì nhà tuyển dụng sẽ soi hồ sơ của các bạn kĩ hơn các công việc khác. Để chứng tỏ mình có khả năng đảm nhận trọng trách tuyển dụng cho doanh nghiệp, thì từ những kĩ năng cơ bản nhất như viết CV phải cực kỳ chỉnh chu,hoàn hảo. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại bài viết: https://timviec365.vn/blog/tao-cv-xin-viec-nhan-su-noi-bat-new3339.html. Tóm lại phần kĩ năng làm việc có tầm quan trọng bậc nhất trong CV của bạn. Bạn hãy đảm bảo là mình đầu tư đúng mức vào nó nhé!

6. Một số mẹo để CV của bạn trông hoàn hảo nhất có thể

viết cv xin việc-lưu ý

CV ngoài những danh mục cơ bản như trên, thì tùy vào yêu cầu của công việc cũng như mong muốn của ứng viên mà nó hoàn toàn có thể được bổ sung hay thay đổi nội dung các danh mục. Để làm CV của bạn không bị thiếu sót nhất có thể, hãy nằm lòng những lưu ý sau đây:

- Nếu có kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn, hãy bổ sung thêm danh mục “người tham chiếu”. Tại phần này, bạn hãy cung cấp những thông tin về tên gọi, chức vụ và cách để liên hệ (tốt nhất là số điện thoại cá nhân) của người đứng đầu doanh nghiệp trước đó bạn làm việc, hay người quản lý trực tiếp bộ phận bạn làm việc nhé. 

+ Hãy chú ý về việc xây dựng nội dung cho CV của bạn, đừng làm nó quá dài dòng. Độ dài chuẩn của một CV l trang giấy A4, nếu có thể tối đa là 2 trang. 

+ Hãy chắn chắn rằng bạn đã tìm hiểu công việc ứng tuyển kỹ càng trước khi bắt tay vào viết CV xin việc của mình. Bạn có thể tận dụng các thông tin trong bản mô tả công việc để đưa vào CV. 

+ Bạn nên chủ động tìm hiểu  cách viết cv xin việc bằng 3 ngôn ngữ để tạo ra các phiên bản khác nhau, khi nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV bằng ngoại ngữ thì bạn có thể nộp và nắm bắt cơ hội việc làm ngay.

+ Khi viết CV xin việc, không cần quá phô trương, chỉ cần đưa các thông tin sát nhất với công việc đang ứng tuyển, không nên đưa các thông tin không liên quan đến công việc. 

+ Viết CV xin việc cần đảm bảo độ trung thực, không gian dối. 

+ Cỡ chữ và phông chữ nên đơn giản, không cầu kỳ, CV cần dễ nhìn, dễ đọc, dễ hiểu. 

+ Hãy chắc chắn kiểm tra lại lỗi chính tả nhiều lần. 

+ Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, đừng chèn hay dán ảnh cá nhân vào bản CV của bạn. 

+ CV nên chỉ dùng tối đa 3 màu sắc, sử dụng các màu trung tính, không nên thiết kế CV quá sặc sỡ, màu mè,...

Nhìn chung, viết CV xin việc cần được ứng viên bỏ ra công sức và thật cẩn thận thì mới mang lại hiệu quả cao. Một bản CV cá nhân đẹp không những làm ứng viên “đẹp” lên, mà nó còn là công cụ mang lại cho bạn những cơ hội việc làm tuyệt vời.