Theo xu hướng chung của thị trường việc, nhu cầu công việc trong ngành kế toán kiểm toán ngày càng cao hơn, tại sao lại như vậy? Sinh viên thường bị hấp dẫn bởi việc làm kế toán kiểm toán là do đâu? Liệu nếu xu hướng tìm việc làm trong ngành này ngày càng cao thì có dẫn tới tình trạng cung nhiều hơn cầu, hiện tượng thừa nhân lực, nhảy việc, làm trái ngành có bị gia tăng không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Vì sao ngành nghề kế toán kiểm toán lại hấp dẫn các bạn trẻ như vậy?

Với quan điểm cho rằng kế toán luôn là bộ phận giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp nên cơ hội việc làm hấp dẫn, có thể kiếm được mức thu nhập cao là điều dễ dàng. Vậy còn những lý do nào khiến ngành kế toán kiểm toán luôn giữ được sức hút như vậy, đó là dựa vào những yếu tố sau đây:

Nhu cầu không ngừng tăng lên

Hiện nay ở Việt Nam đã có hơn 100 công ty cung cấp các dịch vụ Kế toán - Kiểm toán, của cả Việt Nam lẫn quốc tế, và con số này đang không ngừng tăng lên. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và các cuộc cách mạng về công nghiệp, nhu cầu về các dịch vụ tài chính như Kế toán hay Kiểm toán đang không ngừng tăng cao. Cuộc cách mạng 4.0 có thể làm giảm nhu cầu về nhân lực ở các ngành lao động khác, nhưng với ngành Kế - Kiểm, điều này càng đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao và có kinh nghiệm, sự hiểu biết về ngành.

nhu cầu việc làm kế toán kiểm toán

Tính đặc thù tạo nên sự khác biệt

Tương tự như các ngành Y Khoa hay Luật, ngành Kế toán - Kiểm toán cũng đòi hỏi những kiến thức vô cùng đặc thù và chuyên sâu; các kế toán viên – kiểm toán viên phải được đào tạo vô cùng bài bản và cần có những phẩm chất cần thiết. Cùng với số lượng các công ty cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực không ngừng tăng lên, sẽ khá dễ dàng cho các tân cử nhân ngành Kế toán - Kiểm toán tìm được một công việc đúng với chuyên ngành và kiến thức họ được đào tạo ở trường đại học. Vẫn biết cơ hội nghề nghiệp với mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, những sẽ rất hiếm khi bạn gặp một cử nhân ngành Kế toán - Kiểm toán thất nghiệp hoặc làm một công việc không liên quan gì đến chuyên ngành của mình.

“Lò” đào tạo nhân lực chất lượng cao

Môi trường làm việc tại các công ty kiểm toán hàng đầu như Big 4 (Ernst & Young, Delloite, PWC, KPMG) hay thậm chí các công ty “Non-big” như Grant Thornton, Nexia, Crowe Howarth… là vô cùng khắt khe và chuyên nghiệp. Nhưng đổi lại, bạn sẽ được trang bị một khối kiến thức chuyên môn đồ sộ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, rất nhiều những kỹ năng cá nhân giá trị như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, tin học, lãnh đạo v.v… Thêm vào đó là cơ hội được tiếp cận với những phương pháp và công nghệ hàng đầu thế giới.

Chìa khoá mở ra nhiều cánh cửa

cơ hội việc làm kế toán kiểm toán

Các bạn sinh viên mới theo học ngành Kế toán – Kiểm toán thường sẽ mường tượng ra công việc của mình sau khi ra trường là Kế toán viên hoặc Kiểm toán viên tại một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, Kế toán – Kiểm toán là một trong những ngành đem lại sự đa dạng nhất về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn. Ngoài Kế toán viên, các bạn có thể lựa chọn các hướng đi như kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm soát viên, tư vấn kinh doanh, thuế, tư vấn về gian lận, quản trị rủi ro v.v… Có rất nhiều những chuyên gia trong các lĩnh vực như kiểm soát, rủi ro, thuế v.v… đều có xuất phát điểm từ Kế toán – Kiểm toán.

Tham khảo nhiều công việc kế toán kiểm toán tại: https://timviec365.vn/viec-lam-ke-toan-kiem-toan-c1v0

Từ “xin việc” sang “chọn việc”

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, môi trường Big 4 và ở các công ty Kế toán - Kiểm toán hàng đầu khác đều là “bước đệm” lý tưởng cho một sự nghiệp thành công sau này. Cử nhân ngành Kế toán - Kiểm toán sau khi tích luỹ một số năm kinh nghiệm nhất định tại các công ty kiểm toán hàng đầu có thể chuyển sang các vị trí liên quan đến Kế toán - Kiểm toán ở các công ty, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn được các công ty, tập đoàn hàng đầu chào đón. Giờ đây chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc các sinh viên mới ra trường cạnh tranh khốc liệt để “xin” được một vị trí ở trong Big 4 cũng như các công ty lớn, để rồi sau vài năm trải nghiệm ra ngoài thị trường lao động và có thể “lựa chọn” các lời mời của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu.

Những kỹ năng nghề nghiệp cần có để thành công trong lĩnh vực kế toán 

Làm việc có kế hoạch 

làm việc có kế hoạch

Kế toán - kiểm toán là lĩnh vực đòi hỏi người làm việc trong lĩnh vực này phải liên tục làm việc, họ khá bận rộn. Để trở thành nhân viên kế toán kiểm toán tốt bạn cần phải có một hệ thống để theo dõi những nhiệm vụ đó, ví dụ như những danh mục đầu tư mà bạn quản lý, những nghiệp vụ bạn thực hiện và các ngày quan trọng hoặc deadline mà bạn phải theo kịp để đảm bảo bạn thực hiện tất cả công việc và hoàn thành chúng một cách có trách nhiệm nhất. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ như lịch, hồ sơ có đánh thứ tự, kế hoạch hàng ngày, giấy ghi chú nhiều màu cùng bút highlight và các phần mềm, ứng dụng khác dùng để giúp cho bạn làm việc có tổ chức trong ngắn hạn và dài hạn. Khi làm việc có kế hoạch là cách tốt nhất để thể hiện cho đồng nghiệp và quản lý của bạn thấy rằng bạn là một người đáng tin cậy, có kĩ năng và có thể hoàn thành công việc. 

Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian tốt luôn gắn liền với kỹ năng làm việc có kế hoạch. Một hệ thống quản lý công việc chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn biết phân bổ thời gian của bạn, là một kế toán viên, bạn cần phải quản lý các ưu tiên công việc và vô vàn các vấn đề cá nhân khác mà vẫn có thể hoàn thành tất cả kịp thời. 

Khả năng làm việc trong thời hạn và đánh giá lại mức độ ưu tiên trong danh sách những việc cần làm có thể giúp cho bạn làm việc tốt hơn và điều đó không chỉ gây ấn tượng với sếp, đồng nghiệp và khách hàng mà còn giúp cho bạn giữ được cân bằng công việc, cuộc sống và làm việc có hiệu quả hơn. 

quản lý thời gian hiệu quả

Khả năng thích ứng

Ngành kế toán rất năng động và thay đổi nhanh vậy nên kế toán viên có khả năng thích nghi nhanh sẽ có lợi thế hơn. Ngoài việc cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, những cá nhân có khả năng thích ứng cao thường học hỏi và phát triển trong sự nghiệp vì họ xem những thử thách mới là cơ hội để học và sử dụng những kỹ năng của họ. Hãy chấp nhận thay đổi - học cách thích nghi với mọi thử thách mà công việc đòi hỏi ở bạn. 

Ngoài ra năng động cũng là một trong những điều vô cùng có lợi. Nó sẽ giúp cho bạn luôn dẫn đầu và bứt phá trong công việc, đạt được sự tôn trọng của đồng nghiệp, và đảm bảo mọi người sẽ tìm đến bạn khi cần lên kế hoạch cho tương lai. 

Kỹ năng về giao tiếp

Bất kể khi bạn làm việc ở đâu, công việc của bạn là gì hay bạn làm việc với ai, kỹ năng giao tiếp tốt và tự tin là cực kỳ cần thiết. Khả năng giao tiếp tốt thông qua văn bản hoặc trực tiếp trò chuyện sẽ giúp bạn có được việc làm, làm việc nhóm với đồng nghiệp, tương tác với khách hàng và thăng tiến trong công việc. 

Khả năng kết nối tốt cũng sẽ hữu dụng trong việc liên kết, trao đổi. Dù bạn phải tham gia dự sự kiện của công ty hay đơn giản là chào mừng đồng nghiệp mới, khă năng khẳng định bản thân khi gặp gỡ người mới để tạo lập mối quan hệ có lợi sẽ giúp bạn nhiều nên chính vì thế đừng bao giờ coi thường tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng tốt. 

Trung thực

Trung thực và chính trực là hai điều rất được coi trọng trong giới kế toán. Các kế toán viên và công ty mà họ làm – tự hào rằng họ tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghiêm khắc nhất. Đó là lí do mà công chúng, các doanh nghiệp và chính phủ biết họ có thể tin tưởng rằng kế toán viên sẽ luôn bảo vệ lợi ích tốt nhất của họ.

Thẳng thắng khi đưa ra quyết định và lời khuyên có lợi ích giúp cải thiện các mối quan hệ trong công việc. Điều đó giúp làm việc nhóm dễ dàng hơn và giúp tạo một môi trường hợp tác tốt.

cần có khả năng lãnh đạo tốt

Khả năng lãnh đạo

Là một người lãnh đạo giỏi có nghĩa là bạn biết cách tư vấn và truyền đạt, làm cho bản thân trở nên gần gũi hơn với những người mà bạn có trách nhiệm với họ. Bạn cần phải cân bằng việc làm một hình mẫu với việc làm một người quản ký mà vẫn là một phần của nhóm. Một người lãnh đạo tốt cũng cần có sự tự tin, kiên nhẫn và khả năng phân quyền, những đặc tính không phải ai cũng dễ dàng có được. 

Trong kế toán và kiểm toán, khả năng lãnh đạo còn bao gồm suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch dài hạn, nhiều kế toán còn cung cấp dịch vụ tư vấn tức là họ đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết vấn đề cho các doanh nghiệp để giúp cải thiện hiệu quả hoạt động, vậy nên kỹ năng nhìn xa là rất quan trọng. 

Những người đứng đầu trong ngành kế toán thường được biết đến là những người nhìn xa trông rộng - những người đưa ra những quyết định hợp lý với một chút sự sáng tạo. Để thành công trong nghề, bạn cần phải có khả năng cho khách hàng thấy được rằng bạn đang cố gắng cải thiện hiện tại và tương lai. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về ngành nghề kế toán kiểm toán, đồng thời có thể thấy được cơ hội việc làm trong ngành này đang vô cùng tốt, mang lại mức lương hấp dẫn. Những bạn sinh viên nào đang có định hướng theo đuổi nghề kế toán kiểm toán cần trau dồi kỹ năng để hoàn thiện bản thân và đạt được nhiều thành công trong công việc. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!