Cho dù một nhà tuyển dụng yêu cầu bất kỳ giấy tờ nào ở bạn thì mục đích của họ cũng là chọn lọc những ứng viên tốt nhất. Loại giấy tờ đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem trong hồ sơ của bạn là cv xin việc thế nên làm cv như nào để thuyết phục nhà tuyển dụng nhất là vấn đề bạn cần nghiên cứu cùng CV Online 365 ngay hôm nay!

Cách làm cv chuẩn mẫu

Không có định dạng được quy định cụ thể nhưng CV của bạn phải bao gồm các yếu tố sau:

Chi tiết thông tin cá nhân

Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn để mọi người sử dụng lao động quan tâm có thể liên lạc với bạn dễ dàng. Thông tin như quốc tịch, độ tuổi và tình trạng giấy phép lái xe là tùy chọn.

Một đoạn mở đầu ngay lập tức thu hút sự chú ý của người đọc của bạn và lôi kéo họ tìm hiểu thêm về bạn. Hãy cẩn thận không nhồi nhét quá nhiều. Thay vào đó, hãy nắm lấy kỹ năng chính của bạn và liên kết nó với công việc bạn đang theo dõi để cho người sử dụng lao động biết tại sao bạn đáp ứng nhu cầu của họ.

>>> Viết CV xin việc bằng các ngôn ngữ đòi hỏi bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Đây giống như bài thử của nhà tuyển dụng để chứng minh được bạn có trình độ ngoại ngữ tốt hay không. Bạn cần phải làm gì để ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những mẫu CV ngôn ngữ nước ngoài? Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước tiên, tiếp tục theo trình tự thời gian đảo ngược bao gồm tên, địa điểm, trang web và ngày làm việc của bạn cho từng công ty bạn đã từng làm việc. Nhằm mục đích sử dụng điểm bullet bất cứ khi nào có thể để làm nổi bật trách nhiệm và thành tích của bạn trong từng vai trò để người quét CV của bạn có thể nhanh chóng phù hợp với trải nghiệm của bạn với mô tả công việc của họ.

Giáo dục

Một lần nữa, theo trình tự thời gian đảo ngược, cung cấp chi tiết ngắn gọn về trình độ học vấn và chuyên môn của bạn cùng với các điểm bạn đạt được. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của mình kể từ khi rời khỏi giáo dục, hãy bao gồm thông tin này ở trên bất kỳ trải nghiệm làm việc nào.

Kỹ năng

Cho dù bạn nhận ra hay không bạn sẽ có nhiều kỹ năng trong nhiều năm, một số hữu hình, một số ít hơn. Bao gồm mọi gói hoặc chương trình CNTT mà bạn đã sử dụng cũng như bất kỳ kỹ năng ngoại ngữ nào bạn đã đạt được và nêu rõ bạn đang ở cấp cơ bản, trung cấp hay nâng cao. Các kỹ năng như giao tiếp và quản lý dự án khó khăn hơn để chứng minh và cần được sao lưu với các ví dụ.

Sở thích

Bao gồm các tùy chọn này là tùy chọn và thường được sử dụng để lấp đầy không gian ở cuối tài liệu. Ý tưởng là để cho người phỏng vấn một hình ảnh tròn hơn và, có lẽ, một cái gì đó cá nhân hơn để thảo luận tại một cuộc phỏng vấn.

Tài liệu tham khảo

Không cần liệt kê quá nhiều tài liệu khi làm cv nhưng bạn nên nêu rõ rằng các chi tiết có sẵn theo yêu cầu. Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, bạn nên chọn người dạy kèm hoặc người cố vấn. Bạn rõ ràng sẽ cần phải chọn tài liệu tham khảo mà bạn tự tin sẽ đưa ra nhận xét tích cực, nhưng bạn cũng nên chắc chắn rằng họ sẽ dễ dàng liên lạc với các nhà tuyển dụng tiềm năng khi thời gian đến.

Những điều cần lưu ý khi viết cv xin việc

Bố cục rõ ràng và đơn giản

Luôn giữ CV của bạn ở hai trang A4. Nó sẽ được rõ ràng cho bất cứ ai đọc CV của bạn, nơi để tìm thấy những thông tin mà họ đang tìm kiếm, với đủ 'không gian trắng' để đảm bảo họ không được làm quá ở cái nhìn đầu tiên. Mục đích của tài liệu này không phải là để giúp bạn có được công việc, nhưng để giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn. Luôn nhớ rằng bạn không viết CV cho chính mình, bạn đang viết nó cho người đọc của bạn. Khi bạn làm cv, hãy đặt mình vào vị trí của người đọc và hãy giữ nó ngắn gọn, trên hết bạn cũng phải tìm hiểu cách viết thú vị để nhà tuyển dụng có thể đọc hết hồ sơ của mình.

Do khối lượng lớn các ứng dụng mà họ nhận được, một nhà tuyển dụng thường sẽ mất tối đa 20 giây để xem xét từng CV, vì vậy điều quan trọng là phải làm đúng. Nếu bạn làm theo cấu trúc nêu trên, bạn đang đi đúng hướng để trình bày thông tin một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục. Thời gian đã đảm bảo rằng CV của bạn rõ ràng và có liên quan luôn được dành nhiều thời gian. Có rất nhiều sai lầm đơn giản mà thường bị bỏ qua mà sẽ biến độc giả của bạn ra trước khi họ đã đi xa hơn nhiều so với tên và địa chỉ của bạn.

Việc sử dụng cẩn thận kiểu chữ đậm có thể có hiệu quả, nhưng đừng lạm dụng nó. Gạch chân chỉ nên dành riêng cho các liên kết trang web.Sử dụng các kiểu chữ như 'Times New Roman' hoặc 'Arial' - chúng dễ đọc hơn. Tránh sử dụng kích thước phông chữ nhỏ hơn 11pt, nhà tuyển dụng sẽ không căng mắt để đọc nó. Không sử dụng txt nói và chỉ sử dụng chữ viết tắt nếu chúng được phổ biến.

Sau khi làm cv xong bạn nên kiểm tra lỗi chính tả hoặc đánh máy. Bất kỳ lỗi nào là trách nhiệm của bạn và là một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sử dụng để loại bỏ các ứng viên yếu hơn. Ngay cả khi vai trò của bạn sau khi không đòi hỏi một mức độ cao về đọc viết, lỗi chính tả thiếu sự chăm sóc, đó là một chất lượng không mong muốn cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Đừng đặt tất cả niềm tin vào trình kiểm tra chính tả vì nhiều người được đặt thành cài đặt của ứng viên làm mặc định. Nếu bạn không chắc chắn về một từ, hãy tra cứu nó trong một từ điển.

lam cv xin viec moi

Trước khi bạn phân phối tài liệu đã hoàn thành của mình hoặc tải lên Internet, hãy nhờ ai đó xem qua nó. Người kiểm tra CV chuyên nghiệp xem hàng trăm CV mỗi ngày và ngay lập tức có thể phát hiện ra những thứ có thể gây ra một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Các tính năng quan trọng của cv xin việc

Mục đích của lý lịch

Mục đích của cv của bạn là tạo thành ấn tượng tốt ban đầu có ảnh hưởng lâu dài đến tâm trí của nhà tuyển dụng. Bản lý lịch của bạn phải có hiệu quả về mắt và phải quan tâm đến nhà tuyển dụng để biết thêm về bạn. Nó phải xây dựng một hình ảnh tích cực cho bạn và làm cho bạn đi qua như một người có cá tính được tổ chức tốt, tính toàn vẹn cao và tiêu chuẩn cao.

Nội dung

Nội dung khi làm cv của bạn phải luôn luôn được tùy chỉnh theo các trường đại học và khóa học áp dụng cho. Chỉ cần một cách mù quáng gửi một định dạng chuẩn với tất cả các ứng dụng của bạn có thể trông giống như một cách dễ dàng nhưng có thể làm suy yếu khả năng tiếp tục của bạn được chú ý. Tạo một mô hình tiếp tục và điều chỉnh nó theo các trường đại học được áp dụng cho. Luôn cập nhật hồ sơ của bạn và khi bạn có được bất kỳ bộ kỹ năng mới nào hoặc có được trải nghiệm mới.

Liệt kê những thành tựu của bạn

Bạn đang tự pr bản thân trước nhà tuyển dụng và luôn nhớ đặt chân tốt nhất của bạn lên phía trước. Tiếp tục là nhiều hơn một dữ liệu sinh học đơn giản. Hãy nhớ rằng trong khi nói về những thành tựu của bạn không đi qua đầu bằng cách sử dụng thuật ngữ kỹ thuật có âm thanh cao. Thay vì sử dụng các từ như tỉ mỉ, giàu trí tưởng tượng và chăm chỉ, hãy thử và định lượng những phẩm chất này bằng các ví dụ về công việc của bạn bằng cách bao gồm các thành tích làm nổi bật khả năng của bạn và miêu tả hình ảnh bao trọn gói.

Độ dài

Độ dài lý tưởng khi làm cv là một trang và trong mọi trường hợp không được vượt quá hai trang. Bạn phải cẩn thận để đưa những thông tin quan trọng đầu tiên và có thể sáng tạo đặt tất cả các sự kiện trong những từ ít nhất có thể. Thách thức là chỉ đưa thông tin có liên quan và hữu ích và không làm cho nó trông giống như một câu chuyện.

Ngôn ngữ

Cách tốt nhất để sử dụng đúng loại ngôn ngữ viết là tối đơn giản hóa và cố gắng không làm nhà tuyển dụng ngạc nhiên với những điều bạn viết. Hãy tránh sử dụng tiếng lóng và thuật ngữ. Luôn viết mẫu đầy đủ, không có tin nhắn và chữ viết tắt.

Phải cân bằng văn bản và không gian

Đảm bảo rằng bản lý lịch của bạn không bị lấp đầy. Trong một giá thầu để chứa nhiều văn bản hơn trong ít trang hơn, bạn có thể thử giảm kích thước phông chữ xuống 12. Xin nhớ rằng văn bản và khoảng cách cân bằng thích hợp là rất quan trọng. Điều này chỉ làm cho cv xin việc của bạn trông gọn gàng; nó cũng làm tăng tính dễ đọc và rõ ràng của hồ sơ của bạn.

Cấu trúc cv xin việc

Cv xin việc của bạn phải được cấu trúc rất cẩn thận và hợp lý. Thông tin không nên được phân tán nhưng nên có ý nghĩa và nên được trình bày tuần tự. Người ta phải có thể tạo thành một ấn tượng tổng thể bởi chỉ cần có một cái nhìn thoáng qua tại hồ sơ của bạn.

Văn bản của bạn phải luôn luôn bằng nhau từ lề trái và lề phải. Luôn sử dụng lề rộng và định dạng nhất quán. Đánh máy gọn gàng và tiêu đề rõ ràng là không thể thiếu trong việc tạo một bản lý lịch có thể đọc được. Để làm nổi bật thông tin quan trọng và nhanh chóng hướng dẫn người đọc chú ý đến văn bản, hãy áp dụng kiểu chữ in đậm và in nghiêng cho văn bản cụ thể. Luôn sử dụng các tiêu đề phụ và dấu đầu dòng để đưa ra các thông tin quan trọng như thành tích. Không sử dụng đại từ đầu tiên trong hồ sơ của bạn. Tránh sử dụng nền hào nhoáng và hình ảnh trên cv xin việc của bạn để làm cho nó trông ấn tượng hơn. Bạn không bao giờ phải làm cho nó trông đáng yêu với các trang màu hoặc phông chữ trang trí. Đảm bảo giữ khoảng trắng giữa các đoạn văn và đảm bảo rằng lề không quá mỏng. Chọn bố cục cẩn thận và đảm bảo rằng nó vẫn ổn định.

Nhà tuyển dụng sẽ lướt qua cv xin việc của bạn và mất ít hơn mười giây để kích thước bạn. Bạn có rất ít thời gian để giành chiến thắng trên chúng và, do đó, được cảnh giác không thực hiện bất kỳ lỗi ngữ pháp nào. Việc đọc lại cv xin việc của bạn cũng quan trọng như việc soạn thảo nó. Xem ra tính nhất quán, ngữ pháp và cách viết trước khi bạn gửi nó đi.

Không có thông tin sai lệch

Nói về thông tin và thành tích của bạn là hoàn toàn không-không trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nó không chỉ là phi đạo đức mà còn bất hợp pháp để cung cấp thông tin và sự kiện sai. Dữ liệu cá nhân của bạn không nên được đề cập trong hồ sơ của bạn. Hình ảnh, cân nặng, chiều cao, tình trạng hôn nhân và ngày sinh của bạn không liên quan gì đến quyết định đưa bạn vào.